Sắc xuân ở làng hoa Tây Tựu, Hà Nội
Làng hoa Tây Tựu nổi tiếng với nhiều loại hoa đẹp, có tổng diện tích trồng hoa gần 200 ha. Hoa ở đây được trồng gối vụ quanh năm, nhưng vụ hoa phải dồn nhiều công sức và được mong chờ nhất là mỗi dịp Tết đến. Trước tết Canh Tý khoảng 3 tháng, người dân nơi đây bắt đầu lên kế hoạch mua con giống, xuống cây, chăm sóc, theo dõi thời tiết và hy vọng cho một mùa bội thu.
Sắc xuân ở làng hoa Tây Tựu, Hà Nội 1
Người dân nơi đây không chỉ trồng những loài hoa truyền thống như cúc, hoa hồng... mà còn đan xen thêm những loài hoa khác như hoa ly, đồng tiền, violet, cúc họa mi, loa kèn... để không chỉ phục vụ cho các cửa hàng, chợ đầu mối mà còn phát triển thành các điểm du lịch.
Sắc xuân ở làng hoa Tây Tựu, Hà Nội 2
Tết đến là lúc vựa hoa tất bật nhất, các loại hoa đua nhau khoe sắc, không khí xuân ngập tràn khiến không chỉ người trồng mà người mua cũng thêm rạo rực. Dọc các tuyến đường vào làng hoa, nườm nượp cảnh thương lái, người dân đến mua và ngắm hoa.
Sắc xuân ở làng hoa Tây Tựu, Hà Nội 3
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhiều chủ vườn hoa ly tại đây "đứng ngồi không yên" do thời tiết nắng ấm khiến hoa ly nở sớm. Người dân ví trồng hoa như "đánh bạc với trời" bởi thời tiết không ủng hộ, hoa không trúng vụ sẽ rớt giá thê thảm. Để hạn chế tác động của thời tiết, nhiều nhà vườn ở Tây Tựu đã chuyển sang trồng hoa trong nhà lưới.
Sắc xuân ở làng hoa Tây Tựu, Hà Nội 4
Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều gia đình ở miền Bắc chuộng chơi hoa ly trong những ngày Tết bởi hoa giữ được lâu cùng hương thơm và màu sắc quyến rũ.
Sắc xuân ở làng hoa Tây Tựu, Hà Nội 5
Hoa cúc được trồng nhiều nhất ở Tây Tựu, với nhiều màu sắc: vàng, trắng, tím... Những bông cúc vàng tượng trưng cho sự tươi mới, tăng thêm phúc lộc.
Sắc xuân ở làng hoa Tây Tựu, Hà Nội 6
Để người mua có thêm nhiều lựa chọn hoa trưng bày ngày Tết, hoa đồng tiền được người Tây Tựu trồng với nhiều màu sắc rực rỡ. Như tên gọi vốn có của nó, hoa đồng tiền tượng trưng cho may mắn, tiền tài. Với thương hiệu đã có từ lâu đời, hoa Tây Tựu đã mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc, phía Nam và còn xuất khẩu.

Nằm ở phía Tây của Hà Nội, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) nổi tiếng với nghề trồng hoa hàng trăm năm nay, là nơi cung cấp hoa chủ lực cho thủ đô và các vùng lân cận.

Nghề trồng hoa tại Tây Tựu được hình thành từ những năm 1930. Người dân nhận thấy tiềm năng hơn trồng lúa và những giá trị cây hoa mang lại nên diện tích trồng ngày càng được mở rộng, đa dạng về chủng loại hoa. Với lịch sử gần 100 năm làm nghề, làng hoa Tây Tựu được công nhận và vinh danh trở thành làng nghề truyền thống tại Hà Nội vào tháng 3/2017.
 
Hà Hiền
Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/sac-xuan-o-lang-hoa-tay-tuu-ha-noi-4045504.html